Tại sao người Nhật vẫn thích ngồi bệt trên sàn?

Nếu ở Nhật một thời gian dài, bạn sẽ thấy việc mua ghế là sự lãng phí lớn.
Khi bạn ở Nhật, việc ngồi bệt luôn đem lại những trải nghiệm thú vị. Ở đây có cả những hướng dẫn cách ngồi như thế nào cho phù hợp, thoải mái và có lợi cho sức khỏe. Hiện nay, ghế đã trở thành chi tiết nội thất phổ biến ở Nhật nhưng người dân vẫn thích ngồi trực tiếp trên sàn vì các lý do sau:

1. Sàn nhà là phần mở rộng của giường

Ở các ngôi nhà phương Tây, sàn là một phần của nền đất nên mọi người đi giày, ngồi ghế, trải thảm, kê giường. Trong khi đó, ở nền văn hóa Á đông, sàn giống như phần mở rộng của giường, được nâng cao, trải đệm… Tường nhà có thể đơn giản và không chắc chắn nhưng sàn luôn được đầu tư chu đáo. Bởi vậy, người Nhật thường bỏ dép ngoài cửa, ngồi bệt ở một số phòng, đặc biệt là phòng ngủ, phòng ăn, phòng uống trà.

2. Thiết kế nhà truyền thống của người Nhật

Các ngôi nhà Á đông thường có trần thấp hơn ở Âu Mỹ. Bởi vậy, đồ đạc trong nhà được giảm chiều cao và nhỏ gọn hơn. Kiểu ngồi bệt thích hợp với những chiếc bàn thấp không cần ghế. Ngày nay, hầu hết các gia đình Nhật đều có ghế trong nhà nhưng nếu không gian đủ rộng, họ vẫn lưu giữ ít nhất một washitsu – đó là phòng truyền thống với sàn được trải chiếu, hầu như không có đồ đạc hoặc chỉ có bàn thấp và một vài chiếc đệm.

3. Cách ngồi thể hiện phép lịch sự

Ở Nhật có một loạt từ chỉ các cách ngồi khác nhau phù hợp với từng hoàn cảnh. Trong đó, kiểu ngồi quỳ (seiza) được đánh giá là lịch sự nhất. Với nam giới, khoảng cách hai chân sẽ xa nhau còn với nữ giới, hai chân gần nhau hơn. Lúc mới thực hành, bạn sẽ cảm thấy rất mỏi, đau cổ chân, tê cứng bàn chân. Tuy nhiên, người Nhật cho rằng, kiểu ngồi này tác động tới một số huyệt ở chân, có lợi cho sức khỏe. Bởi vậy, ngay từ khi nhỏ, trẻ Nhật đã được hướng dẫn cách ngồi này cho quen dần.

Trong các hoàn cảnh không cần quá trang trọng, mọi người có thể ngồi các kiểu khác như vắt chéo chân, ôm hai đầu gối vào lòng, gập chân sang một phía…

Theo Unmissable Japan, nếu bạn ở Nhật một thời gian dài, bạn sẽ cảm thấy việc đi giày dép trong nhà là thói quen không vệ sinh và mua những chiếc ghế đắt tiền là sự lãng phí lớn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *