Tại sao người say thường thích gây sự?

Quán rượu là hiện trường của rất nhiều vụ ẩu đả, cho dù là trong phim hay ngoài đời. Nguyên nhân không phải từ tính thẩm mỹ của quán bar, mà chính từ các cốc rượu người ta uống.

Nguyên nhân người say thường thích gây sự

Nhưng tin tốt lành là hoàn toàn có thể đánh lạc hướng một kẻ say rượu để thoát ra khỏi cuộc xung đột, chấm dứt các cuộc ẩu đả tại quán bar.
Trước đó người ta đã đưa ra ý kiến rằng uống rượu làm tổn hại vùng não liên quan tới sự chú ý và ghi nhớ. Khi say, người ta chỉ có thể tập trung vào một phần nhỏ trong môi trường xung quanh. Từ đó có giả thiết rằng người say có tầm nhìn xã hội hạn hẹp và chỉ tập trung vào những đầu mối gây kích động mà bỏ qua những thứ khác không đập vào mắt.
Peter Giancola, nhà tâm lý học và cộng sự tại Đại học Kentucky, Mỹ, đã kiểm chứng giả thuyết này. Kết quả của họ cho thấy rượu có thể vừa gia tăng và giảm đi sự hung bạo. Trong nghiên cứu, những người say và tỉnh táo trong độ tuổi 21-33 thi đấu với nhau trong một trò chơi điện tử. Người thắng sẽ được quyền gây điện giật với đối thủ ở các mức độ khác nhau.
Một số người say được làm thêm bài tập ghi nhớ trong khi chơi. Kết quả cho thấy những ai bị sao nhãng bởi bài tập trí nhớ ít hung hăng hơn với đối thủ (tức là gây điện giật ở mức độ thấp hơn cho đối thủ) so với những kẻ say mềm và cả người tỉnh táo.
Người say có thể tử tế hơn người tỉnh táo? Đúng là như vậy. Các nhà khoa học cho biết đàn ông tỉnh táo có đủ nhận thức để xử lý cả trò chơi điện tử và bài tập trí nhớ, nên giảm mức độ hiếu chiến. Kích hoạt trí nhớ làm giảm không gian nhận thức cho suy nghĩ hung hăng và hành động bạo lực. Do người say đã bị giảm năng lực thần kinh, nên bài tập trí nhớ đã lấy hết không gian có thể giành cho cuộc ẩu đả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *