Tại sao những chiếc máy bay đầu tiên lại là máy bay cánh kép?

Cho tới tận năm 1930, các máy bay phổ thông đều là loại cánh kép (hai tầng cánh), tức là có một cánh trên và một cánh dưới thân máy bay. Những sợi dây cáp nối các cánh lại với nhau để tạo nên độ vững chắc cho chúng.
Vào đầu thế kỷ này, khi chế tạo những chiếc máy bay đầu tiên, những nhà tiên phong trong ngành công nghệ hàng không chắc chắn chưa có một kinh nghiệm nào về vật liệu chế tạo. Để đề phòng, họ đã sản xuất loại máy bay có hai cánh và được giữ bằng một hệ thống dây cáp kim loại giữa hai cánh.
Ưu điểm là sải cánh, tức độ dài tổng cộng cửa hai cánh không cần lờn lắm để nâng máy bay.
Còn nhược điểm là những dây cáp tạo nên một lực cản đối với gió. Như vậy máy bay sẽ bị hãm nhẹ lại khi bay. Một nhược điểm khác là những chiếc máy bay cánh kép rất khó chế tạo và điều khiển.
Trên những chiếc máy bay đầu tiên, các phi công ở trong một buồng lái rất nhỏ mở lộ thiên, như vậy anh ta cần phải được mặc ấm để bảo vệ mặt vì lý do nhiệt độ hạ thấp và sự di chuyển của khối không khí.
Chiếc máy bay đầu tiên đã cất cánh vào năm 1903. Một chục năm sau, những chiếc máy bay này đã trở thành thông dụng trong Đại chiến thế giới thứ nhất. Kể từ năm 1920, các máy bay thường xuyên trở hàng hóa và hành khách. Rồi vào năm 1956, những máy bay đường dài chạy bằng động cơ phản lực đã xuất hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *