Tại sao đàn ông thích khoe vợ hấp dẫn?

Cũng như sở hữu đồng hồ xịn và xe sang, đàn ông thích cảm giác được ngưỡng mộ khi sánh đôi với người phụ nữ quyến rũ.

Khi còn nhỏ, chúng ta thường thích khoe đồ chơi mới để thu hút sự chú ý của bạn bè. Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Florida, Mỹ cho rằng, là người lớn, chúng ta vẫn thích khoe những “đồ chơi” của mình với người khác, đặc biệt khi có người yêu hay bạn đời hấp dẫn.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Evolutionary Psychological Science cho thấy nam giới coi phụ nữ như một thứ xa xỉ phẩm – chẳng hạn như đồng hồ hay ôtô thể thao – giúp họ nâng tầm vị thế xã hội và có vẻ đáng ngưỡng mộ hơn trong mắt người khác.

Đây là một điển hình về thuyết tín hiệu, lập luận rằng mục đích hầu hết các hành vi của con người là báo hiệu giá trị và vị thế của mình cho người khác biết. Do đó, đàn ông khẳng định thứ hạng của họ so với bạn bè bằng cách khoe bạn gái hay vợ đẹp.

Kết luận này được rút ra sau khi các nhà nghiên cứu thực hiện một loạt 4 thử nghiệm với các nhóm nam giới và phụ nữ khác nhau. Bo Winegard, trưởng nhóm nghiên cứu giải thích trên PsyPost: “Hẹn hò với người hấp dẫn, đáng khao khát sẽ đóng vai trò như một chỉ báo giá trị về các đặc tính cơ bản của một người (thông minh, tử tế, có chí tiến thủ…), bởi vì thường chỉ những người như vậy mới có thể chinh phục được một phụ nữ nóng bỏng”.

Không chỉ đàn ông, phụ nữ cũng thấy mình được nâng vị thế và mức độ khao khát khi có chồng hay bạn trai hấp dẫn, một nghiên cứu trước đây của nhóm Bo Winegard cho thấy. Theo các tác giả, cả hai giới thường đều muốn giấu người bạn đời kém hấp dẫn với bạn bè.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *