Tại sao pin để trong máy móc, lâu ngày không sử dụng nó bị chảy “nước”. “Nước” đó là gì, tại sao lại chảy? Nó có gây hại cho máy không?

Trong nhà có rất nhiều vật dùng sử dụng pin để hoạt động như đồng hồ, điều khiển tivi, điều hoà nhiệt độ, video, đầu đĩa, đài, phone, vợt đánh muỗi… Nhiều khi vô tình không sử dụng trong một thời gian dài những vật dụng đó mà không tháo pin ra, chúng sẽ có hiện tượng pin bị chảy nước, gây hỏng. Để hiểu nguyên nhân của việc này và cách đối phó với nó, tôi đã tìm hiểu và áp dụng cách sau đây.

Pin được sử dụng trên thị trường được cấu tạo bằng vỏ chì hoặc kẽm, trong là lớp than có tẩm dung dịch axit. Do phản ứng hoá học, pin sinh ra điện, duy trì hoạt động cho các vật dụng. Khi không sử dụng trong một thời gian, lớp vỏ bên ngoài của pin bị axit bên trong ăn mòn dần, và có dung dịch chảy ra ngoài vật dụng.

Dung dịch này là đồng sunfat(CuSO4) và dung dịch kẽm sunfat(ZnSO4).

Khi lượng axít nhiều, thấm vào lò xo và bảng kim loại nơi tiếp điện của vật dụng với pin, axit sẽ ăn mòn những đầu tiếp điện này làm chúng bị rỉ, không dẫn điện được nữa. Thậm chí nếu để lâu, axít sẽ thấm vào trong những bảng mạch điện của vật dụng gây hỏng nặng

Đối với trường hợp axít mới thấm nhẹ vào các bộ phận của vật dụng, nhanh chóng tháo pin ra khỏi vật dụng, có thể dùng tuốc vít mở phần xung quanh của vật dụng ra. Dùng giấy thấm, giẻ khô hoặc bông cuốn vào đầu tăm, nhẹ nhàng lau sạch nước axít bám xung quanh. Nhưng không bao giờ dùng máy sấy để sấy khô bởi nhiệt độ có thể làm axít tác động mạnh hơn đến những phần khác. Tiếp đến dùng một vật có đầu nhọn như dao trổ, nhẹ nhàng, khéo léo cạy những mảng bám xung quang các đầu tiếp điện của vật dụng, bởi chính những mảng bám thường có màu vàng rỉ này làm cách điện giữa pin và vật dụng. Trong trường hợp vật dụng bị nặng, tức là axít ăn mòn lò xo và bảng tiếp điện phải cầu kỳ hơn là thay lo xo hoặc hàn thêm một miếng kim loại khác để dẫn điện. Nếu khó quá không tự làm được việc này, mang đến hàng sửa chữa đồ điện để nhờ thợ hàn cho. Đồng thời những người thợ điện sẽ kiểm tra xem axít có ăn thủng mối hàn hay làm đứt một dây dẫn nào đó trong bảng mạch điện không.

Nhưng để tránh tất cả những thao tác này, tốt nhất là khi sử dụng đồ dùng có pin, bạn nên chú ý xem pin còn hay hết. Nếu hết nên thay ngay pin mới và nếu không sử dụng trong một thời gian thì nên tháo pin ra khỏi vật dụng, tránh pin chảy nước, gây hỏng. Ngoài ra thêm một lưu ý cho bạn là nước axít chảy ra từ pin thường rất độc, bạn nên cẩn thận vứt những cục pin bị chảy nước vào nơi an toàn, tránh việc trẻ con cầm vào pin rồi vô tình cầm đồ ăn, có thể gây ngộ độc. Khi sửa xong vật dụng bạn cũng nên cẩn thận rừa tay xà phòng để chắc chắn đã loại bỏ hết nước axít của pin có thể còn dính trên tay bạn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *