Tại sao trẻ em nên ngủ trước 9h tối?

Hormone tăng trưởng tiết đỉnh điểm vào khoảng 12h30 đêm, khi trẻ đang ngủ. Vì vậy, trẻ em nên đi ngủ sớm.

Sự tăng trưởng là một phần quan trọng trong cuộc sống của một đứa trẻ và chỉ có thể xảy ra khi trẻ đang ngủ. Hormone tăng trưởng tiết đỉnh điểm vào khoảng 12h30 đêm, khi trẻ đang ngủ. Nếu trẻ ngủ sau nửa đêm, thời gian sản xuất hormone tăng trưởng sẽ giảm đi. Vì vậy, trẻ em nên đi ngủ sớm. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ em ngủ đủ giấc sẽ tập trung hơn, có khả năng học hỏi và tiếp thu thông tin tốt hơn. Ngoài ra, trẻ có thói quen ngủ lành mạnh ít có khả năng phát triển bệnh Alzheimer ở tuổi trưởng thành bởi vì, như bác sĩ nói, chỉ có hai điều có thể làm chậm sự tiến triển của căn bệnh này, đó là ngủ đủ và tập thể dục.

Các bậc cha mẹ nên kiểm soát những thói quen của con cái và đừng quên rằng những thói quen của trẻ cũng hình thành từ việc bắt chước những người lớn xung quanh. Vì vậy, kiểm soát giấc ngủ của con là một nhiệm vụ rất quan trọng giúp tạo ra một lối sống lành mạnh, điều này có tác động tích cực đến sức khỏe của trẻ, cả về thể chất và tinh thần.

Để thay đổi thói quen ngủ của trẻ, bạn không nên chỉ bắt ép bé phải đi ngủ sớm mà còn nên cố gắng thay đổi thói quen ngủ của cả gia đình. Khi đang ở trên giường mà trẻ nhìn thấy ánh sáng hay nghe cha mẹ nói chuyện hoặc xem TV, chúng tự động cho rằng đó là thời gian để chơi, nhảy, la hét, hoặc làm bất cứ điều gì khác.
Một giải pháp tuyệt vời là bạn có thể kết hợp một số việc trước khi ngủ để tạo thành thói quen cho trẻ. Ví dụ, bạn có thể đọc sách cho con trước khi ngủ. Sau một vài ngày, con bạn sẽ hiểu rằng sau việc đọc là đến lúc chúng phải sẵn sàng đi ngủ.

Một yếu tố quan trọng hơn giúp con bạn dễ ngủ đó là ánh sáng trong phòng ngủ. Người ta tin rằng ánh sáng màu vàng giúp cơ thể thư giãn và dễ chìm vào giấc ngủ.

Một lời khuyên nữa là không sử dụng máy tính và điện thoại di động vào ban đêm, bởi con bạn có thể bắt chước thói quen đó. Đừng quên tập thể dục, đi bộ hay đạp xe sau bữa tối cũng giúp cải thiện giấc ngủ.

Trong thực tế, thói quen đi ngủ sớm từ khi còn trẻ sẽ cho kết quả tốt, những trẻ em này sẽ phát triển thành những người lớn khỏe mạnh và năng động sau này./.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *