Thắc mắc liên quan đến điều khiển từ xa

Những năm gần đây, đồ điện gia dụng cũng ngày càng hiện đại hơn. Kĩ thuật điều khiển từ xa được ứng dụng vào máy móc nhiều hơn. Điều khiển sự đóng mở của đồ điện cũng chính là một ứng dụng của kĩ thuật điều khiển từ xa.
Điều khiển đóng mở của các đồ điện có thể chế tạo từ sóng âm, sóng siêu âm, sóng điện không dây hay tia hồng ngoại, hiện ứng dụng nhiều nhất là sử dung tia hồng ngoại. 
Tia hồng ngoại là một loại sóng điện từ mắt thường không thể nhìn thấy được, bước sóng nằm trong khoảng giữa giữa sóng điện không giây và sóng ánh sáng có thể nhìn thấy được khoảng 0.75- 1000mm.
Điều khiển đóng mở từ xa được làm bằng tia hồng ngoại được tạo nên bởi hai bộ phận: máy bức xạ tia hồng ngoại và máy tiếp nhận. Máy bức xạ chính là máy điều khiển mà chúng ta cầm trong tay, máy điều khiển chủ yếu gồm máy điều chỉnh và ống phát tia hồng ngoại, có thể điều khiển đối với những vật nằm trong khoảng 10m. Ống phát tia hồng ngoại thể phát ra những tia hồng ngoại có bước sóng nhất định. Máy điều chỉnh có thể chuyển tần số thấp của sự đóng mở thành những tính hiệu ghi trên tia hồng ngoại. Vì vây, máy phát tia hồng ngoại phát ra tia hồng ngoại trên đó có ghi các tín hiệu.
Máy tiếp nhận của điều khiển bằng tia hồng ngoại lại được lắp đặt ở mặt trước của đồ điện gia dụng, bên trong có ống tiếp nhận, máy điều chỉnh, máy điều khiển tắt mở…ống tiếp nhận thông qua hiệu ứng quang điện có thể phát ra những tia hồng ngoại trên đó và chuyển hoá thành những tín hiệu điện, máy điều chỉnh giữ lại những thông tin, tín hiệu được ghi trên tia hồng ngoại và truyền đến máy điều khiển tắt mở làm cho nguồn điện tắt hoặc mở.
Tia hồng ngoại giống như chiếc máy bay, tín hiệu điều chỉnh tần số thấp giống như những hành khách, tia hồng ngoại có tác dụng truyền tín hiệu từ máy phát xạ đến máy tiếp nhận, giống như máy bay vận chuyển hành khách từ địa điểm A đến địa điểm B. Bộ phận có tác dụng điều khiển chính chính là những tín hiệu được ghi trên tia hồng ngoại, tia hồng ngoại thực chất chỉ là phương tiện vận chuyển các tín hiệu đó mà thôi. Điều khiển tắt mở không chỉ dùng để điều khiển đóng mở nguồn điện mà còn dùng để điều chỉnh kênh, độ to nhỏ của âm lượng của ti vi, điều khiển tốc độ của quạt điện, điều khiển nhiệt độ của máy điều hoà…


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *