TRÌNH TỰ TỔ CHỨC LỄ ĂN HỎI ĐẦY ĐỦ


TRÌNH TỰ TỔ CHỨC LỄ ĂN HỎI
TRÌNH TỰ TỔ CHỨC LỄ ĂN HỎI
Để các cặp đôi sắp cưới có thể hiểu rõ hơn và thực hiện tốt nghi lễ quan trọng này, Học làm MC đám Cưới xin chia sẻ các trình tự tổ chức lễ ăn hỏi đầy đủ.
1/ Chọn thời điểm tổ chức lễ:
Lễ ăn hỏi thường không cách xa quá với lễ ăn cưới, thường khoảng 1 tuần hay 1 tháng, cũng không quá quan trọng cho thời điểm tổ chức nghi lễ này. Đa phần, nhà trai và nhà gái có thể tự thống nhất với nhau khoảng thời gian lý tưởng, tiện lợi cho đôi bên, lựa ngày tốt để thực hiện.

Loading…

Đối với những trường hợp có hai họ ở cách xa nhau quá, như ở miền Bắc và miền Nam thì việc tổ chức lễ hỏi và lễ cưới cùng chung một ngày là điều hoàn toàn có thể, không có gì là phạm quy củ, vì như vậy có thể tiết kiệm được một khoản chi phí cho họ nhà trai.
2/ Chuẩn bị lễ vật:
Cặp bánh thường dùng làm lễ vật trong lễ ăn hỏi là: bánh phu thê hay bánh chưng bánh dày, trong đó bánh phu tượng trưng cho Dương, bánh thê tượng trưng cho Âm, bánh chưng hình vuông, tượng trưng cho Dương, bánh dày hình tròn, tượng trưng cho Âm, thường có quả nem, bánh cốm, tất cả đều được để trong hộp bọc giấy kiếng màu đỏ.
Tùy theo đặc điểm vùng miền mà còn có thêm xôi gấc, heo sữa quay ở miền Bắc, một chiếc nhẫn, một sợi dây chuyền hay đôi hoa tai ở miền Nam, ngoài ra còn có các món khác dùng chung được cho tất cả các miền là trầu cau, chè, rượu, thuốc lá, bánh đậu xanh…
Trong trap phải có lễ đen, lễ đen là phong bì tiền, họ nhà trai chuẩn bị để dâng lên, thắp hương cho bàn thờ gia tiên họ nhà gái. Cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ đen.
Đó là những lễ vật không thể thiếu, tất cả các thứ đều phải có đôi có cặp, số lượng phải là số chẵn, để trong những tráp, số tráp phải là số lẻ, vì theo quan niệm, số lẻ tượng trưng cho sự phát triển.
3/ Chuẩn bị trước lễ ăn hỏi
Số lượng nam thanh niên và thiếu nữ bưng tráp họ nhà trai và nhà gái phải chuẩn bị cho tương đồng, tất cả đều phải chưa có gia đình.
Họ nhà trai nên khởi hành trước 30 phút để có thể tránh những trường hợp trì trệ có thể xảy ra: kẹt xe, hư xe… trước khi đến nhà gái khoảng 100m, đội bưng tráp phải chỉnh trang phục chỉnh tề, xếp hàng ngay ngắn đi bộ vào họ nhà gái, đi đầu là ông bà, bố mẹ, chú rể, đội bê tráp, các thành viên có liên quan như cô, dì, chú bác họ hàng.
4/ Chào hỏi và trao lễ vật
Sau khi vào họ nhà gái chào hỏi, đội bê tráp nam trao lễ vật cho đội bê tráp nữ để mang vào nhà.
Hai đội bê tráp sẽ trả duyên cho nhau bằng cách trao phong bao lì xì cho nhau, số tiền này sẽ được thống nhất bởi hai họ trước khi lễ ăn hỏi diễn ra.
5/ Mời nước, tiếp chuyện
Thủ tục chào hỏi, trao lễ vật đã xong, họ nhà gái mời họ nhà trai vào nhà để mời nước, tiếp chuyện.
Hai họ sẽ giới thiệu cho nhau những người trong gia đình kèm theo thứ bậc.
Đại diện họ nhà trai sẽ đứng dậy, phát biểu lý do và giới thiệu các lễ vật mà nhà trai đã mang đến
Đại diện họ nhà gái đứng lên, cám ơn và chấp nhận lễ vật ăn hỏi từ họ nhà trai.
Mẹ của cô dâu và chú rể sẽ cùng mở tráp sắp xếp lễ vật.
6/ Cô dâu ra chào và thắp hương gia tiên nhà gái
Cô dâu khi được chú rể lên phòng đón hay sự cho phép của ba mẹ ruột mới được phép xuất hiện trong lễ hỏi.
Cô dâu sẽ rót nước mời họ nhà trai, chú rể sẽ rót nước mời họ nhà gái.
Mẹ cô dâu đại diện họ nhà gái bưng mâm quả bánh, lễ đen lên cúng bàn thờ tổ tiên và thắp hương.
Bố mẹ cô dâu đưa cô dâu và chú rể lên thắp hương bàn thờ tổ tiên họ nhà gái.
Sau khi thắp hương cho tổ tiên, hai họ sẽ ngồi lại bàn bạc ngày tổ chức lễ cưới và giờ lành để rước dâu.
7/ Chia đồ lại quả
Nhà gái chia đồ lại quả cho nhà trai và trao trả các tráp cho nhà trai, chia đồ lại quả bắt buộc phải xé bằng tay, không được dùng kéo, các tráp trả lại phải để ngửa nắp lên, không được úp nắp xuống
Nhà gái trao trả đồ lại quả xong, nhà trai xin phép ra về.
Đó là lúc lễ ăn hỏi kết thúc, họ nhà gái có thể mời nhà trai và những người có liên quan ở lại dùng mâm cơm thân mật.
Bài viết đăng bởi Blog Mc đám cưới

[/sociallocker]

Comments

comments


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *