Uống rượu vang như thế nào cho đúng – Học các uống rượu vang

Uống rượu vang như thế nào cho đúng – Học các uống rượu vang

1. Chọn rượu

Không phải ai cũng biết về cách chọn rượu vang, tuy nhiên để chọn được loại rượu tốt thơm ngon thì bạn cũng cần có chút kinh nghiệm và sự hiểu biết về từng loại rượu. Và để tránh gặp khó khăn, thì trước khi đi mua bạn cũng cần nên biết mình muốn mua loại rượu nào và cũng cũng cần dựa vào món ăn hay sở thích của người trong bàn. Bên cạnh đó, nếu có người sành về rượu vang thì bạn cũng nên tham khảo ý kiến của người đó cũng rất có ích cho bạn trong việc lựa chọn rượu vang.

2. Trước khi uống rượu vang

Với vang trắng hay vang đỏ, thì vào mùa hè bạn nên ngâm lạnh  trước khi sử dụng nhé! Nhiệt độ dùng rượu thích hợp và ngon nhất là khoảng 10 đến 12 độ C. Sau khi rót rượu xong bạn nên ngâm vào xô đá ngay nhé! Tuy nhiên, với vang đỏ thì nhiệt độ chuẩn sẽ cao hơn một chút nên cần ngâm đá vừa đủ, không nên ngâm lâu quá sẽ làm mất mùi vị thơm ngon của rượu. Và trước khi sử dụng rượu vang, bạn cần mở chai trước 15 – 20 sẽ làm rượu bay bớt độ cồn, làm mùi vị của vang thêm đậm đà, nồng và chát hơn.

3. Cách chọn và cầm ly rượu vang

Bên cạnh chọn rượu vang thì việc chọn ly tương xứng cũng rất cần thiết. Bạn nên chọn những loại ly bầu, có tay cầm và chân đế cao. Những ly này khác với những ly champagne loại cao và thơn dài. Mặc dù khi dùng vang hay champagne thì cũng đều dùng lạnh, nên khi uống bạn nên cầm ly ở phần đế hoặc chân. Bạn chỉ dùng ngón tay để nâng nhẹ ly rượu lên, tránh dùng bàn tay trực tiếp tiếp xúc với phần bầu rượu bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ cũng như hương vị khi uống rượu.

4. Cách rót rượu

Với rượu vang đỏ, bạn chỉ nên rót tối đa không quá 1/2 ly. Còn đối với rượu vang trắng sẽ mạnh hơn nên bạn chỉ rót 1/3 ly thôi và từ từ thưởng thức chậm rãi. Khi rốt rượu vào ly, miệng chai phải cách miệng ly tuyệt đối không kê cổ lên miệng ly để rót. Và với rượu vang sủi tăm hay champagne phải được rót 2 lần. Lần thứ nhất chờ bọt tan rồi sau đó mới rót lần thứ 2.  Bên cạnh đó, cũng không nên rót đến cùng mà nên chừa lại một ít vì có thể sẽ có cặn ở cuối đáy chai.

5. Uống rượu vang

Khi thưởng thức rượu vang, bạn nên nếm và nhấm nháp từng chút một để cảm nhận được sự ngọt dịu của nó. Vì thưởng thức rượu vang cũng là một nghệ thuật, niềm đam mê. Ngoài ra, uống rượu vang thì ai cũng có thể uống được, tuy nhiên để nếm và cảm nhận được sự khác của các loại rượu vang thì cũng cần đến thời gian luyện tập. Đối với những người sành rượu vang thì khi cầm ly rượu người ta sẽ sử dụng nhiều giác quan để thưởng thức từ màu sắc đến hương vị một cách rất chậm rãi.

 

Bên cạnh đó, thời điểm uống rượu vang lý tưởng nhất là khoảng từ 11 đến 13 giờ trong ngày vì lúc này khứu giác nhạy cảm nhất. Nhưng vào các ngày giữa tuần thì bạn nên uống khi đầu óc được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi tầm khoảng từ 19 đến 21 giờ.

6. Không gian thưởng thức rượu

Khi thưởng thức rượu vang, những người mê rượu luôn có hứng thú từ giây phút rót rượu vào ly, họ thường ngắm nghía độ trong và màu sắc của rượu thay đổi theo ánh sáng. Bạn cũng có thể đặt ly rượu trước tấm phong trắng hay cầm nghiêng nhẹ ly rượu và cho một ít lên thành ly để kiểm tra xem màu sắc của rượu. Nếu màu càng đậm thì rượu sàng thơm ngon, đậm đà. Bạn cũng đừng ngại ngùng khi đặt ly rượu vào sát thành mũi để ngữi mùi. Tuy nhiên, bạn cần chọn một không gian trong lành không khói thuốc, không mùi nước hoa quá nồng hay mùi thức ăn ngào ngạt sẽ làm ảnh hưởng đến sự cảm nhận mùi vị của rượu vang. Sau khi đã chuẩn bị cho việc nếm rượu bằng cách ngữi mùi thì tiếp đến, khi nếm rượu, bạn cũng hãy nhấm nháp từng ngụm nhỏ từng chút một, giữ ngụm rượu đó trong miệng dùng lưỡi đưa qua đưa lại, lúc này bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nơi đầu lưỡi, sau đó là vị chua nơi cạnh lưỡi cuối cùng là vị đắng nơi cuống lưỡi.

7. Cách chọn rượu vang kết hợp với món ăn

Món ăn và thức uông đi kèm cũng cần phù hợp mới có thể đem đến một bữa ăn ngon miệng được và đây cũng là bước rất quan trọng. Vì mỗi loại rượu vang đều đi kèm với món ăn mà bạn sẽ dùng, tuy nhiên chúng không mang tính bắt buộc. Tuy nhiên, với những người sành về rượu thì đây là điều thiết yếu và cũng đã đúc kết kinh nghiệm rằng: nếu bạn dùng các món ăn chế biến từ các loại hải sản như  tôm, cua, cá, mực thì bạn nên dùng rượu vang trắng có vị chát hoặc hơi đắng. Còn nếu thưởng thức các món như lagu, roti hay thịt nướng thì rượu vang đỏ sẽ rất phù hợp. Với món gan ngỗng thì rượu vang trắng với vị rất ngọt sẽ rất hợp lý dành cho bạn. Nếu các buổi tiệc ngoài trời thì sao? còn gì ưng ý bằng khi dùng vang Rose’, tuy nhiên bạn nên ướp thật lạnh loạirượu vang này trước khi thưởng thức nhé! Đặc biệt, bạn nên tránh các trường hợp không mong muốn khi uống rượu vang mà kết hợp với nước, trái cây, salad hay socola vì chúng là kẻ thù của nhau đấy!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *