Vì sao bạn đổ mồ hôi nhiều mà người khác thì không?

Trời lạnh mà mồ hôi vẫn như tắm chứng tỏ là có vấn đề.

Mồ hôi đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa thân nhiệt cơ thể của con người. Mặc dù vậy bạn sẽ nhận thấy có những người dễ đổ mồ hôi hơn người khác.
Thậm chí họ đổ rất nhiều mô hôi so với người bình thường. Vậy đâu là lý do của hiện tượng này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.
Đầu tiên, chúng ta phải hiểu rằng giới tính của con người đóng vai trò quan trọng trong việc cơ thể bạn sẽ tiết ra nhiều hay ít mồ hôi. Nữ giới có nhiều tuyến mồ hôi hơn nhưng lại thường tiết ra ít hơn so với nam giới.
Một vấn đề nữa không mới lạ chính là tập thể dục giúp cơ thể đổ mồ hôi nhiều hơn, mặc dù đôi khi những người làm việc chân tay với cường độ cao sẽ tiết mồ hôi nhiều hơn những người tập thể dục.
Một nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy, nhìn chung thì nam giới bắt đầu quá trình đổ mồ hôi nhanh hon rất nhiều so với nữ giới, và trong trường hợp đang tập thể dục thể thao hoặc làm việc với cường độ mạnh thì nam đổ mồ hôi nhanh gấp đôi nữ.
Nói cách khác, để đổ được mồ hôi thì, nhìn chung, thân nhiệt của nữ giới phải cao hơn của nam giới.
Lý giải cho vấn đề này, các nhà nghiên cứu cho biết hàm lượng thể dịch của phụ nữ thấp hơn đàn ông nên cơ thể họ dễ bị tổn thương hơn do việc mất nước.
Vì vậy người nữ tiết mồ hôi ít hơn nhằm hạn chế tác hại của việc mất quá nhiều nước trong cơ thể. Trong khi đó người nam tiết nhiều mồ hôi hơn có thể là nhằm mục đích đảm bảo hiệu quả lao động cao hơn.
Bên cạnh đó, đồ uống hàng này của chúng ta cũng ảnh hưởng đến việc chúng ta tiết ra ít hay nhiều. Đặc biệt là cà phê và đồ uống có cồn, cà phê sẽ khiến bạn đổ mồ hôi ít hơn do chúng có tác dụng lợi tiểu.
Trong khi đó, đồ uống có cồn như rượu sẽ khiến bạn đổ nhiều mồ hôi hơn bình thường vì chúng là tăng nhịp tim, đồng thời khiến các mạch máu dưới da giãn nở tăng khả năng bài tiết mồ hôi.
Mặc dù vậy, nếu bạn không tập thể dục, không làm việc chân tay, không uống đồ có cồn mà vẫn bị đổ rất nhiều mồ hôi thì rất có thể bạn đã mắc bệnh hyperhidrosis (còn gọi là tăng tiết mồ hôi), chứng đổ mồi hôi quá nhiều của cơ thể ở tay, chân và mặt.
Tình trạng này khiến bạn dễ mắc các chứng bệnh như: cảm lạnh, mất nước và các bệnh viêm nhiễm da.
Những người bị hyperhidrosis được cho là có một số lượng quá nhiều tín hiệu thần kinh đi từ não đến các tuyến mồ hôi.
Nguyên nhân của hội chứng này có thể do tác động của một số loại dược phẩm hoặc cơ địa của từng người, hiện tại có rất nhiều loại thuốc để chữa trị hội chứng này, thậm chí là phẫu thuật để chấm dứt hẳn tình trạng mồ hôi ra quá nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *