Vì sao cây si có trái mà không cần trổ bông?

Cây Si là loại thực vật thuộc họ dâu tằm (Moraceae) chi ficus (một số loài cùng chi ficus: sanh ( Ficus benjamina ), vả ( Ficus auriculata ), đa lông ( Ficus drupacea ), gừa ( Ficus microcarpa ), trâu cổ ( Ficus pumila ), sung ( Ficus racemosa ), đề ( Ficus religiosa )… ). Một số tên tiếng Anh như: Weeping Fig, Benjamin’s Fig, Ficus Tree có nguồn gốc Đông Nam Á và Australia.

Quả si mọc từng cặp trên cành non, không cuống; hình cầu hay hình trứng, đường kính 10-12mm, khi chín có màu đỏ máu rồi đâm đen. Quả si thừa hưởng đặc điểm chung của chi ficus: quả kép do đế hoa lõm bao lấy các quả thật ở bên trong tạo thành.

Vậy các bạn đã bao giờ nhìn thấy hoa si? Liệu si có hoa không?

Thực vật thông thường thì cuống hoa thường nâng cao đài hoa, cánh hoa, nhị hoa lên. Thế mới có thể khoe màu sắc rực rỡ, ong bướm dập dìu, con người mới có thể thưởng thức vẻ đẹp của hoa. Đối với cây thuộc chi ficus, trong đó có si, ta không nhìn thấy hoa của nó đâu cả. Nhưng thực ra, hoa của nó đang ”ẩn” sau nách của cành lá mới, hoa đực và hoa cái của nó ”trốn” trong nang của đài hoa. Đỉnh của đài hoa lõm sâu xuống, hình thành một ”căn phòng” rất rộng. Do đài hoa đã bọc cả hoa đực và hoa cái vào trong, con người không nhìn thấy và cho rằng cây si không có hoa, nhưng đây là một quan điểm sai lầm nhé 🙂


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *