Vì sao có những giai điệu thường ám ảnh chúng ta suốt cả ngày?

Không ít người trong chúng ta bị những giai điệu liên tục ám ảnh trong đầu suốt cả ngày. Làm sao để rũ bỏ được sự phiền phức khó chịu đó?

Khi nghe nhiều lần một bài hát trong khoảng thời gian ngắn hay vô tình nghe thấy một giai điệu nào đó trên đường đi, hẳn nhiều người đều đã từng bị những ca khúc này lởn vởn trong đầu cả ngày mà không dứt ra được.
Nó ám ảnh chúng ta trong mọi lúc mọi nơi, khi làm việc, ăn uống và thậm chí cả trong giấc ngủ.
Những giai điệu quẩn quanh trong đầu chúng ta cũng có hẳn một tên riêng để gọi về nó. Các nhà khoa học gọi hiện tượng này là “Earworm” (sâu trong tai).
Theo những kết quả nghiên cứu cho thấy, có đến 92 % trong số chúng ta thường xuyên gặp trường hợp này, ít nhất là một tuần một lần.
Với nhiều người, nếu may mắn họ sẽ nhận được các bài hát hay, nếu không sẽ là các bài hát dở tệ mà họ không mong muốn nó trôi vào đầu mình bằng bất cứ giá nào.
Những bài hát dễ gây ám ảnh thường có đặc điểm là các nốt ngân dài và có nhịp nghỉ nhỏ ngắt quãng.
Đoạn “Earworm” của mỗi bài thường chỉ là đoạn nhỏ khoảng 8 giây và thường là điệp khúc vì đây là đoạn được lặp lại nhiều nhất trong bài hát. “Earworm” sẽ xuất hiện khi bạn nghe đi nghe lại bài hát vài lần.
Theo nghiên cứu, tỉ lệ gặp phải hiện tượng này ở cả hai giới là đồng đều nhau. Tuy nhiên ở phụ nữ “Earworm” tồn tại lâu hơn nam giới.
Nó cũng dễ gặp hơn ở những người thường có đam mê âm nhạc và coi trọng âm nhạc trong cuộc sống của mình.
Một nghiên cứu của trường Dartmouth cho thấy “Earworm” xảy ra bắt nguồn từ phần vỏ não của thính giác. Khi nghe bài hát nhiều lần, khu vực này sẽ được kích hoạt và liên tục phát lại những gì chúng vừa được nghe.
“Earworm” thường dễ đi vào đầu chúng ta hơn khi các giai điệu gắn liền với những hoạt động cụ thể như làm việc nhà, chờ đợi ở bến tàu xe v.v..
Trong một vài trường hợp “Earworm” được coi là tác dụng phụ của việc stress. Điều thú vị là khi xuất hiện “Earworm”, tâm trạng của người đó thường trở nên khá hơn.
Nếu bạn cảm thấy việc kẹt những bài hát trong đầu mình cảm thấy khó chịu, bạn hoàn toàn có thể rũ bỏ nó bằng các cách như nghe thêm nhiều lần bài hát đó, đọc sách, chơi ô chữ hoặc các trò mang tính động não.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *