Vì sao cứ thỉnh thoảng chúng ta lại bị chảy mồ hôi… chân?

Không ít thì nhiều, chắc từng có lần bạn bị chảy mồ hôi chân sau khi vận động mạnh, chạy nhảy hay thậm chí là chỉ ngồi yên nhưng thời tiết lại quá nóng?

Mỗi khi đi lại, chạy nhảy, hay tinh thần căng thẳng, cảm xúc rung động, thần kinh giao cảm đều ở trạng thái hưng phấn cao độ. Tuyến mồ hôi vì thế mà tiết ra một lượng lớn mồ hôi.
Nguyên nhân của việc ra mồ hôi chân nhiều, một mặt là do ảnh hưởng của gen di truyền, tuyến mồ hôi dưới chân phát triển. Mặt khác do dây thần kinh chi phối tuyến mồ hôi chân vừa nhiều, vừa nhạy cảm.
Mỗi khi đi lại, chạy nhảy, thậm chí tinh thần căng thẳng, cảm xúc rung động, thần kinh giao cảm đều ở trạng thái hưng phấn cao độ. Tuyến mồ hôi vì thế mà tiết ra một lượng lớn mồ hôi.
Có người do đi giày không thoáng khí, mồ hôi tiết ra không thể bay hơi hết nên mồ hôi chân tích tụ thành nhiều.
Nếu ra nhiều mồ hôi chân phải làm sao?
Người bị mồ hôi chân quá nhiều, có thể áp dụng một số cách chữa như: Dùng 5% dung dịch phèn chua, 3% đến 5% dung dịch metanol hoặc 0.5% axit axetic để bôi lên chỗ ra nhiều mồ hôi ở chân. Hoặc sử dụng các thuốc phiến như atropin, plobenzin… nghiền thành bột rồi bôi lên bàn chân, chỗ ra nhiều mồ hôi.
Như vậy, có thể hút mồ hôi ra ở chân một cách hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *