Vì sao nam giới không nên ngủ ít hơn 5 tiếng?

Các nhà khoa học cho biết những nam giới dưới 65 tuổi được khuyến nghị nên ngủ 7 tiếng nếu không muốn tăng 55% nguy cơ mắc một căn bệnh khó điều trị lại ảnh hưởng đến sức mạnh của quý ông.

Nghiên cứu được tiến hành bởi Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (Atlanta, Georgia) đã kiểm tra dữ liệu từ 2 nghiên cứu quy mô và dài hạn.
Nghiên cứu đầu tiên với hơn 407.000 nam giới (sinh từ 1950-1972) và nhóm thứ 2 là 416.000 nam giới (sinh từ 1982 đến 2012).
Tất cả các nam giới này đều không có bệnh ung thư khi tham gia nghiên cứu nhưng đến khi kết thúc nghiên cứu, đã có 1.500 nam giới ở nghiên cứu thứ nhất và hơn 8.700 nam giới ở nghiên cứu thứ 2 mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về giấc ngủ các nam giới này.
Trong 8 năm đầu theo dõi, những nam giới chưa đến 65 tuổi ngủ 3-5 tiếng mỗi đêm được xác định là tăng nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền lên tới 55% so với nhóm ngủ 7 tiếng mỗi đêm (số giờ ngủ tiêu chuẩn theo Hiệp hội Giấc ngủ Hoa Kỳ).
Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt có thể “đánh hơi” khối u
Một chiếc máy mà có khả năng “đánh hơi” khối u tuyến tiền liệt có thể giúp nam giới tránh khỏi những đau đớn và không cần thiết của sinh thiết.
Máy xét nghiệm nước tiểu này hoạt động theo cơ chế đánh hơi của loài chó trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt qua đường mũi.
Trước đó, 2 con chó Labradors và spaniels có thể đánh hơi chính xác 97% trường hợp. Chúng sẽ ngồi thẳng đứng nếu bệnh nhân có căn bệnh chết người và bỏ đi nếu không mang mầm bệnh.
Các nhà nghiên cứu ĐH Ấn Độ đã phát hiện ra phân tử này ở 90% nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt.
Và nếu ngủ 6 tiếng mỗi đên sẽ tăng 29% nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt so với người ngủ 7 tiếng.
Những người trên 65 tuổi lại không có sự khác biệt nhiều về nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt dù họ ngủ số giờ như thế nào.
Tác giả của nghiên cứu, TS Susan Gapstur, Phó Chủ tịch Dịch tế học, Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, cho biết: “Nếu được xác nhận ở các nghiên cứu khác, những phát hiện này sẽ là bằng chứng quan trọng cho thấy ngủ đầy đủ sẽ có sức khỏe tốt hơn”.
Theo TS Gapstur, cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về cơ chế sinh học của vấn đề này. Tuy nhiên, những phát hiện này đã đóng góp bằng chứng quan trọng về nhịp sinh học của giấc ngủ trong việc phát triển ung thư tuyến tiền liệt.
Ngủ kém không chỉ “tắt” các gen bảo vệ cơ thể khỏi ung thư mà nghiên cứu trước đó còn cho thấy không ngủ đủ sẽ ức chế sản xuất melatonin, một hoóc – môn kiểm soát nhịp sinh học giấc ngủ. Mức độ thấp melatonin có thể làm tăng đột biến gen, giảm khả năng sửa chữa ADN và suy yếu hệ miễn dịch, theo ông Gapstur.
Mặc dù liên quan giữa ngủ yếu và ung thư tuyến tiền liệt là chưa thực sự rõ ràng nhưng theo TS Gapstur nhiều khả năng là sự giảm melatonin vào ban đêm theo tuổi có thể tác động tương đối tới tình trạng thiếu ngủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *