Vì sao phụ nữ “mù đường” nhưng tìm đồ vật lại rất giỏi?

Các nhà khoa học tại ĐH California đã nhờ đến sự giúp đỡ của 20 tình nguyện viên gồm 10 nam, 10 nữ để tiến hành hành các nghiêncứu để làm rõ nguyên nhân của hiện tượng này.
Họ cho các tình nguyện viên xem các hình ảnh xa lạ.Rồi sau đó, yêu cầu các tình nguyện viên nêu lên cảm nhận của mình về các hình ảnh rằng chúng xấu hay đẹp.
Các nhà khoa học đã áp dụng phương pháp electron (MEG) để chụp ảnh từ trường não để đo sự thay đổi từ trường tạo ra bởi hoạt động của các tế bào thần kinh trong não.
Qua thí nghiệm nàycác nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, khi đối tượng nghiên cứu ngắm nhìn một bức ảnh đẹp, sự điều hành các nhận thức về không gian, tập trung ở khu vực thùy đỉnh trên não của cả đàn ông và phụ nữ.
Nhưng trong khi ở phụ nữ, tất cả tế bào thần kinh của hai bán cầu não đều hoạt động, thì ở nam giới chỉ có bán cầu não phải được kích thích.
Qua đó cho thấy phụ nữ nhận thức nhiều hơn về những đối tượng xung quanh họ, ngay cả khi chúng không liên quan đến những gì đang làm. Đó chính là lý do tại sao phụ nữ tìm kiếm đồ bị thất lạc nhanh hơn đàn ông.
Tiến sĩ Francisco Ayala thuộc ĐH California, Mỹ đã rút ra kết luận rằng: “Đàn ông có xu hướng giải quyết công việc chuyển hướng bằng cách sử dụng các chiến lược dựa trên sự định hướng.
Trong khi đó, phụ nữ có xu hướng dựa trên các hoạt động của họ để ghi nhớ vị trí của các mốc và hướng liên quan, như là “từ bên trái”, hay “ở bên phải của vật gì đó”.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *