Vì sao Steve Jobs không thể giàu nhất thế giới như Bill Gates?

Steve Jobs và Bill Gates đều là những thiên tài công nghệ, tuy nhiên có lẽ Bill Gates là nhà đầu tư có tầm nhìn hơn và may mắn hơn.

Hỏi: Bill Gates và Steve Jobs cùng là thiên tài, cùng có những phát minh đỉnh cao, tại sao Gates giàu nhất thế giới còn Jobs thì không?
Đáp:
Có rất nhiều điểm chung thú vị giữa Bill Gates và Steve Jobs: Cùng tuổi, cùng bỏ dở học đại học để khởi nghiệp, cùng thành lập công ty với những người bạn tốt của mình.
Và tất nhiên cả hai đều cực kỳ giàu có. Tính đến năm năm 2011 (tức là năm Steve Jobs mất), tổng tài sản của ông được thống kê chỉ là 11 tỷ USD. Trong khi đó, tổng giá trị tài sản của Bill Gates là 81 tỷ USD, gấp gần 8 lần của Steve Jobs.
Vì sao vậy?
Thì ra Steve Jobs đã bán gần như tất cả số cổ phần ban đầu của ông tại Apple vào năm 1985 – thời điểm ông bị loại ra khỏi công ty bởi CEO John Sculley và hội đồng quản trị.
Hậu quả là ông chỉ còn giữ lại 11% cổ phần – trị giá khoảng 130 triệu USD vào thời điểm đó. Và theo tài liệu ghi lại, con số này thấp hơn đáng kể so với mức 26% cổ phần trước đó ông nắm giữ sau vòng huy động vốn đầu tiên vào năm 1977.
Với mức giá thời điểm hiện tại, số cổ phần này sẽ trị giá lần lượt là 69 tỷ USD và 162 tỷ USD.
Như vậy, nếu không đưa ra quyết định bán “dại dột” kể trên, hiện tại Jobs đã trở thành người giàu nhất thế giới bởi tổng tài sản của Bill Gates thời điểm này “chỉ” là 79 tỷ USD.
Dẫu vậy, cũng không quá khó hiểu đối với quyết định bán gần hết cổ phiếu của Steve Jobs. Thời điểm đó ông không có lý do gì để lạc quan về Apple, nhất là trong hoàn cảnh ông bị thẳng tay “đá” ra khỏi công ty.
Ông cho rằng Apple đã đi theo một đường hướng hoàn toàn khác, xa vời so với những gì ông gây dựng ban đầu.
Từ câu chuyện kể trên có thể thấy tầm quan trọng của việc mua và giữ cổ phiếu.
Tuy nhiên, chìa khoá để mang lại thành công cho các nhà đầu tư không phải là khả năng nhận biết những xu hướng tiềm năng, bởi ai trong chúng ta cũng đều có thể làm được điều này.
Điều tạo nên sự khác biệt là sự can đảm dám đầu tư ngay khi nhận thấy một ý tưởng độc đáo…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *