Vì sao ta lại “sợ điếng người” trước bóng tối?

Người lớn có thể vẫn còn cảm giác sợ bóng tối. Không có đèn ngủ là không ngủ được.
Đang ngồi trong nhà, bỗng dưng mất điện, căn nhà tối om. Bạn có cảm giác hoang mang, lo sợ, mất phương hướng, chỉ muốn la hét lên.
Mặc dù nghe có vẻ trẻ con nhưng chứng sợ bóng tối là có thật ở người lớn và nó liên quan đến sự tiến hóa của con người.
Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng: Từ thời con người còn “ăn lông ở lỗ”, cuộc sống phụ thuộc vào săn bắn, con người sợ bóng tối vì không nhìn thấy gì, dễ bị thú dữ tấn công và cũng không săn được để có thức ăn.
Giác quan của các động vật sống về đêm tiến hóa theo thời gian để thích nghi với môi trường sống. Chúng có những giác quan hoạt động nhanh nhạy trong bóng tối mà con người không có được.
Người ta còn tưởng tượng ra ma quỷ thường hoạt động trong bóng tối càng khiến con người sợ hãi.
Cuộc sống ngày càng văn minh và hiện đại, con người không phải sống trong bóng tối và đối mặt với thú dữ nữa, khoa học đã chứng mình ma quỷ không có thật, song không ít người vẫn sợ bóng tối.
Khi nỗi sợ hãi thông thường tăng cao, luôn đeo bám bạn một cách vô lý thì không còn coi là bình thường nữa. Nó trở thành nỗi ám ảnh và được gọi là “hội chứng sợ bóng tối”.
Trong thời hiện đại, các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng chứng sợ bóng tối thường bắt nguồn từ những trải nghiệm không vui hoặc sự việc gì đó gây chấn động tâm lý trong quá khứ con người.
Những bộ phim chứa nhiều hình ảnh bạo lực, kinh dị, ma quỷ, máu me, tang thương và các hiện tượng siêu nhiên thường xảy ra vào lúc trời tối cũng tiêm nhiễm nỗi sợ bóng tối vào tâm trí người xem.
Chứng sợ bóng tối có thể tác động nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ, gây căng thẳng thần kinh. Người lớn thiếu ngủ do sợ bóng tối thường mất tập trung trong công việc, hiệu quả làm việc kém.
Người sợ bóng tối thường mắc phải những triệu chứng tâm lý khác như trầm cảm và lo sợ cả nhiều điều khác, gây giảm sút chất lượng cuộc sống.
Hầu hết người lớn mắc phải chứng sợ bóng tối đều biết rằng nỗi sợ của mình là vô căn cứ, nhưng lại không biết làm thế nào để vượt qua nó.
Trước hết, bạn hãy tự tạo cho mình cuộc sống tinh thần vui vẻ và tâm lý thoải mái, thưởng thức văn hóa – nghệ thuật một cách lành mạnh, quên đi những suy nghĩ tiêu cực và những chuyện không vui.

Thực hiện những giải pháp trên không làm bạn bớt sợ bóng tối thì bạn nên tìm đến các chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ để được tư vấn và có liệu pháp chữa trị thích hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *