XEM NGÀY CƯỚI TRONG PHONG TỤC CƯỚI HỎI VIỆT NAM

XEM NGÀY CƯỚI
XEM NGÀY CƯỚI 

xem-ngày-cưới-1

Xuất phát từ nền nông nghiệp lúa nước phụ thuộc nhiều vào yếu thời tiết, từ xa xưa người Việt ta đã thờ cúng và tôn sùng các thế lực siêu nhiên. Cho đến nay, có rất nhiều các hiện tượng tự nhiên vẫn chưa được các nhà khoa học khám phá, nhưng theo kinh nghiệm dân gian đúc kết thì: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Xuất phát từ quan niệm đó, người Việt thường có thói quen đi xem ngày tốt. Việc xem ngày tốt để tiến hành  khởi công xây nhà, chọn ngày chuyển nhà mới, hay chọn ngày khai trương… Trong đó, đặc biệt việc xem ngày cưới tốt, hợp với tuổi của cô dâu chú rể là truyền thống lâu đời trong phong tục cưới hỏi người Việt.

DỰA VÀO ĐÂU ĐỂ XEM NGÀY CƯỚI TỐT?

xem-ngày-cưới-2

Việc xem tuổi vợ chồng, xemngày cưới tốt nhất đã tồn tại từ lâu trong đời sống tâm linh của người Việt. Khi quyết định có cho phép đôi trai gái đến với nhau hay không, cha mẹ hai bên phải nhờ đến các thầy xem tuổi cho các con. Nếu hai người hợp tuổi thì sẽ tiến hành xem ngày cưới đẹp để tổ chức đám cưới.  Thầy bói xem ngày cưới tốt thường dựa vào ba yếu tố sau: Tuổi (Gồm 12 tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi), Mệnh (Kim, Hỏa, Thủy, Mộc, Thổ) và Cung (gồm cung chính và cung phụ).

XEM NGÀY CƯỚI TRÁNH “TRỐNG ĐÁNH XUÔI, KÈN THỔI NGƯỢC”

xem-ngày-cưới-3

Việc xem ngày cưới là để chọn được ngày đẹp với ý nghĩa cầu mong đám cưới diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp, cầu mong cho các con làm ăn khấm khá, có cuộc sống no đủ, hạnh phúc. Tuy nhiên cũng có không ít trường hợp các ông bố bà mẹ muốn chắc chắn nên đã tìm đến vài ba thầy để xem ngày cưới tốt nhất. Và kết quả là nhận được vài ba ngày tốt khác nhau. Điều này vẫn có thể xảy ra bởi mỗi thầy sẽ có cách tính ngày khác nhau. Ngoài việc xem ngày tốt dựa vào tuổi, mệnh, cung, các thầy còn kết hợp với  Bát quái, Cửu tinh, Ngũ hành… dẫn đến việc mỗi thầy có một kết quả khác nhau.

NGƯỜI ĐI XEM NGÀY CƯỚI CŨNG CẦN CÓ KIẾN THỨC

xem-ngày-cưới-4

Việc phải xem ngày cưới đã rất phổ biến với người dân Việt Nam từ xưa đến nay nhất là đối với người lớn. Tuy nhiên, trước khi đi xem ngày cưới, bạn cũng nên tìm hiểu trước về các cách xem ngày cưới tốt để có những kiến thức và hiểu biết nhất định. Có rất nhiều nguồn có thể cung cấp kiến thức cho bạn như thông qua việc đọc sách, tìm hiểu trên internet, hay kinh nghiệm của những người lớn tuổi.

ĐỪNG QUÁ MÊ TÍN KHI XEM NGÀY CƯỚI

xem-ngày-cưới-5

Trước đây, xã hội Việt còn đặt nặng những quan niệm phong kiến hà khắc, hôn nhân đại sự phải theo sự sắp đặt của hai bên cha mẹ. Vì vậy việc xem ngày cưới rất được coi trọng. Ngày nay các cặp nam nữ gặp nhau, tìm hiểu, yêu thương và gắn kết với nhau. Vì tính chất công việc, vì lý do hai gia đình ở xa, hay vì rất nhiều những lý do khác mà hai bạn không thể tổ chức đám cưới vào đúng ngày thầy phán, thì hai bạn cũng không nên lo lắng quá nhiều. Có rất nhiều cặp đôi không hợp tuổi hay không cưới vào ngày tốt nhưng họ vẫn sống vui vẻ hạnh phúc bên nhau. Bởi hạnh phúc không hẳn phụ thuộc vào việc hai bạn xem ngày cưới tốt mà phụ thuộc rất nhiều vào sự vun đắp tình cảm, chia sẻ, yêu thương và cùng nhau gìn giữ hạnh phúc gia đình.

xem-ngày-cưới-6

xem-ngày-cưới-7

Bài viết đăng bởi Blog Mc đám cưới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *