Ý Nghĩa Của Mâm Quả Ngày Cưới

Theo phong tục này thì mâm quả ngày cưới không thể thiếu, tùy vào từng vùng miền nói chung và hoàn cảnh từng gia đình nói riêng mà chuẩn bị mâm quả cưới cho thích hợp. Mâm quả ngỳ cưới được nhà trai chuẩn bị để đưa sang nhà gái vào ngày nạp tài đây là sự thể hiện đầy đủ của nhà trai khi sang hỏi cưới nhà gái. Số mâm quả ở miền nam thường là số chẵn 4 hoặc 6, còn ở miền Bắc mâm quả thường đi theo số lẻ là 5 hoặc 7.
Ý Nghĩa Của Mâm Quả Ngày Cưới
Ý Nghĩa Của Mâm Quả Ngày Cưới
Lễ nạp tài là một nghi lễ cưới hỏi của dân tộc Việt, nhà trai đưa các sính lễ đến nhà gái và để ở bàn thờ gia tiên, do vậy mâm quả cưới mang ý nghãi hết sức sâu sắc. Thể hiện tính thiêng liêng và bền chặt giữa gia đình hai bên, sự bến chặt hạnh phúc của cô dâu và chú rể. Mâm quả nó còn thể hiện việc coi trọng hôn nhân, trách nhiệm của gia đình hai bên và là món quà tinh thần khích lệ đọng viên đôi bạn trẻ.

mam-qua-cuoi-
Thông thường mâm quả cưới bao gồm cấc thành phần sau:
1. mâm quả trầu cau:
Theo phong tục của người Việt thì ” miếng trầu là đầu câu chuyện” và sự tích “trầu cau” đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt do vậy khi có công việc đám cưới hay lễ tết gì thường phải có trầu cau. Trầu cau trở thành biểu tương của hôn nhan gia đình và tình yêu bền chặt. Màu xanh của lá trầu hòa quyện cùng với múi cau và một chút vôi trắng tạo thành màu đỏ tươi. Là một minh chứng cho sự hoàn hảo và và một tình yêu bền chặt.
mam-qua-cuoi-
2. Mâm quả trái cây:
Mâm trái cây cũng là thành phần không thể thiếu trong mâm quả cưới. Trái cây nhiều màu sắc, kết hợp với nhau để dâng lên bàn cúng bái tổ tiên. Ông bà ta thường nói “hoa thơm, quả ngọt”, mâm trái cây trong quả cưới là quà tặng từ thiên nhiên, ngụ ý mong cho tình yêu, cuộc sống của đôi uyên ương mới sẽ ngọt ngào, tươi mới suốt cả cuộc đời.
mam-qua-cuoi- mam-qua-cuoi-
.
 3. Mâm quả bánh ngọt:
Tùy vào từng vùng mà lựa chọn một loại bánh đặc trưng, như ở miền Bắc là bánh cốm, miền nam là bánh pía, bánh kem. hueeus thì có bánh xu xêu..
Dù là lạo bánh nào thì nó gắn liền với một giai thoại về tình cảm vợ chồng khác nhau.
Chiếc bánh phu thê bản thân nó cũng mang nhiều giai thoại khác nhau nhưng chung quy lại vẫn xoay quanh câu chuyện về tình nghĩa vợ chồng.
Sắc xanh biêng biếc của lá dừa, cái trắng trong nõn nà của thân bánh quyện trong màu vàng óng ả của nhân bánh giấu bên trong làm thành một tác phẩm ẩm thực của người phụ nữ Việt Nam tài hoa, khéo léo. Vị ngọt của chiếc bánh tượng trung cho sự ngọt ngào của tình dành cho cô dâu và chú rể
mam-qua-cuoi-
4. Mâm quả trà rượu:
Trà và rượu là hai lễ vật không thể thiếu trong cưới hỏi của người Việt.Trà và rượu sẽ được dâng lên bàn thờ tổ tiên như lời con cháu mời các vị cao niên, ông bà tổ tiên về chứng giám cho đôi trẻ và cũng là để xin phép tổ tiên cho đám cưới được diễn ra vui vẻ, hạnh phúc.
mam-qua-cuoi-
5. Mâm quả gà và xôi:
Mâm xôi gấc vun đầy bên cạnh con gà béo ngậy cũng là lễ vật thường xuyên xuất hiện trong các mâm quả cưới. Màu đỏ và sự dẻo dai của xôi gấc ngụ ý cho lời chúc vợ chồng son sắt, yêu thương nhau. Bóng dáng nền văn minh lúa nước hiện hữu trong cả lễ nghi ngày cưới. Con gà, khay xôi là một trong số những thứ thân quen với cộng đồng người Việt. Ngoài ra màu đỏ của xôi gấc, màu vàng béo của gà còn làm tăng phần thẩm mỹ cho mâm quả cưới. Đây là vật làm tin đem lại may mắn trong quan niệm của nhiều người.
mam-qua-cuoi-
6.Mâm quả quần áo:
Mâm quả quần áo cho cô dâu là bộ đồ cưới được gia đình chồng chuẩn bị sẵn cho cô dâu. Thường thì là bộ áo dài, cô dâu sẽ lấy mặc vào rồi mới ra chào hai họ. Quả cưới này mang ý nghĩa khi về nhà chồng, cô dâu sẽ được chăm lo kĩ lưỡng và có cuộc sống no đủ, hạnh phúc trọn đời bên người chồng như ý.
mam-qua-cuoi-9
mam-qua-cuoi-Nhiều vùng miền phía nhà trai còn chuẩn bị cả trang sức và tiền mặt cho cô dâu.
Bài viết đăng bởi Blog Mc đám cưới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *