Bọ cạp nhịn ăn có thể sống trong bao lâu?

Bọ cạp là một trong những loài sinh vật kỳ lạ bởi nó có thể sống thoải mái trong môi trường khắc nghiệt nhất thế giới. Quá trình tiến hóa đã giúp cho bọ cạp có khả năng làm chậm chuyển hóa trong cơ thể. Bọ cạp có một bộ phận được gọi là “hepatopancreas” (gan tụy) hoạt động cực kỳ hiệu quả so với bất kỳ loài nào khác. Trong điều kiện thức ăn lý tưởng, bọ cạp có khả năng ăn một khối lượng thức ăn so với kích thước cơ thể của chúng. Ví dụ, chúng có thể ăn một bữa ăn có trọng lượng bằng 1/3 cơ thể trọng lượng cơ thể của mình. Chính bởi lượng thức ăn khá lớn này + cách thức hoạt động hiệu quả của cơ thể bọ cạp, nó có thể sống qua 12 tháng mà không cần ăn gì thêm.

Quá trình chuyển hóa trong cơ thể bọ cạp diễn ra khá đặc biệt và duy nhất chỉ có bọ cạp mới chuyển hóa kiểu này. Việc làm chậm quá trình chuyển hóa không phải chỉ có bọ cạp mới có mà còn có rất nhiều loài động vật ngủ đông khác cũng có thể làm được, thế nhưng tất cả những loại này không thể chuyển sang trạng thái bình thường một cách nhanh chóng được mà cần phải có thời gian để tỉnh giấc. Bọ cạp thì khác hẳn, chúng lờ đờ lờ đờ là thế nhưng khi có nguy hiểm lại có thể chuyển sang trạng thái bình thường rất nhanh chóng.
Các nhà khoa học tin rằng bọ cạp chỉ ăn từ 5 tới 50 lần trong một năm. Bọ cạp rất độc và có thể làm chết người nhưng nọc của chúng lại được các nhà khoa học nghiên cứu để tạo ra chất giải độc (lấy độc trị độc mà!). Trên Trái Đất bọ cạp có mặt ở khắp nơi, trừ duy nhất chúng không thấy có mặt ở Nam Cực.

Clip: Bọ cạp trong tự nhiên
http://www.youtube.com/watch?v=GlucAY940LM


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *