Có phải những người ăn cay nhiều thì ít bị mụn hơn những người bình thường không?

Đây là 1 suy nghĩ sai lầm của khá nhiều bạn. Vì thức ăn cay nóng có thể gây kích thích tuyến bã hoạt động mạnh hơn, thường dẫn đến tái phát mụn trứng cá.

Mình xin chia sẻ 1 số kiến thức về điều trị mụn trứng cá:

1) Bổ sung thức ăn chứa nhiều vitamin A nhóm B:

Vitamin A có ích cho tế bào thượng bì tăng sinh, phòng ngừa nang lông sừng hoá, tiêu trừ trứng cá, điều tiết chức năng tuyến mồ hôi, giảm sự xâm lấn của các sản phẩm chuyển hoá mang tính toan đối với biểu bì. Vitamin A có nhiều trong nấm kim châm, cá rốt, xúp lơ, pó sôi và gan động vật.

Vitamin B2 thúc đẩy quá trình oxy hoá bên trong tế bào, tham dự chuyển hoá các chất glucid, protid và lipid. Các thức ăn động vật đều chứa nhiều vitamin B2, chẳng hạn như nội tạng, thị nạc. Vitamin B2 còn có trong sữa, trứng và rau xanh.

Vitamin B6 tham dự chuyển hoá các acid béo không bão hoà, rất co ích cho việc phòng trị mụn trứng cá. Thức ăn chứa nhiều vitamin B6 gồp lòng đỏ trứng, thịt nạc, cá, đậu và rau.

Ngoài ra, thức ăn giàu kẽm, chẳng hạn như thịt nạc, hàu, hải sâm, cá biển, trứng gá, quả óc chó, hạt hướng dương, táo tây, hành, nấm kim châm… có tác dụng khống chế bài tiết của tuyến bã nhờn.

2) Ăn nhiều thức ăn thanh mát khu nhiệt:

Nguời bệnh mụn trứng cá phần nhiều có nhiệt bên trong. Ăn uống nên chọn những thức ăn có tác dụng thanh mát, sinh tân, nhuận táo, chẳng hạn như thịt heo nạc, phổi heo, thịt thỏ, thịt vịt, nấm rơm, nấm mèo (mộc nhĩ), rau cần, pó xôi, rau dền, khổ qua, dưa chuột, mướp, bí đao, cà chua, giá đậu xanh, đậu nành, đậu hũ, củ sen, dưa hấu, lê táo tây…

3) Hạn chế Thức ăn béo ngọt, và nên ít cay nóng:

Đông y cho rằng, thức ăn quá nhiều ngọt, béo sẽ dẫn đến thấp nhiệt ở phế vì vị mà gây mụn trứng cá. Do vậy, thức ăn chứa nhiều mỡ béo như thịt mỡ, óc, lòng đỏ trứng, đường và bánh kẹo, socola nhiều đường… nên ăn ít.

Thức ăn cay nóng có thể gây kích thích tuyến bã hoạt động mạnh hơn, thường dẫn đến tái phát mụn trứng cá. Những thứ như rượu, cà phê, trà đậm, ớt, tỏi, hẹ, thịt chó, tôm… đều không nên ăn. Ngoài ra, các thức ăn như thịt dê, vịt, long nhãn, hạt dẻ… cũng gây bộc phát mụn trứng cá.

Cách bổ sung Vitamin là cách hiệu quả nhất và ít tốn nhiều công sức nhất!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *